แฉวิธีหลอกสมองให้ “กินน้อยลง” ! ….เหมาะมากสำหรับคนอยากผอม แต่คุมตัวเองไม่ได้…เทคนิคดี ได้ผล ไม่ต้องฝืนสักนิด

loading...

แฉวิธีหลอกสมองให้ “กินน้อยลง” ! ….เหมาะมากสำหรับคนอยากผอม แต่คุมตัวเองไม่ได้…เทคนิคดี ได้ผล ไม่ต้องฝืนสักนิด

เมื่อพูดถึงเรื่อง “อาหาร” หลายคนอาจจะยอมรับว่าตัวเองไม่สามารถควบคุมปริมาณการกินได้สักเท่าไหร่ เพราะพอรู้ตัวอีกที น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นหลายกิโลกรัมแล้ว ซึ่งการหักดิบโดยการอดอาหารก็คงไม่ใช่ทางออกที่ดีมากนัก

วันนี้เราจึงจะขอมานำเสนอ 10 ทฤษฏีตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ ที่ช่วยหลอกสมองให้กินอาหารน้อยลงได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

1.ใช้จานและชามขนาดเล็ก

การใช้จานที่มีพื้นที่ขอบกว้างๆ จะทำให้คนกินรับรู้ปริมาณอาหารมากกว่าความเป็นจริง ดังนั้น หากใช้ชามเล็กแต่มีขอบกว้างจะช่วยลดปริมาณการรับประทานอาหารได้ดีกว่า

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาวิจัยในปี 2006 ว่า การทดลองการกินไอศกรีมโดยใช้ชามใบใหญ่ จะทำให้ผู้ทดสอบกินไอศกรีมได้มากกว่าชามใบเล็ก

2. จานหรือชามควรมีสีที่ตรงข้ามกับอาหาร

สีของจานชามก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะความแตกต่างระหว่างสีของอาหารกับสีของจาน จะทำให้สมองอาจจะถูกหลอกให้คุณกินได้น้อยลงได้

3.ใช้ผ้าปูโต๊ะสีลวงตา

สีของผ้าปูโต๊ะ ส่งผลต่อปัจจัยที่มีผลต่อการควบคุมสมองด้านการรับประทานอาหารให้น้อยลงได้ โดยการใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีสีสัน จะช่วยอำพรางตาบริเวณขอบหรือ ริมโต๊ะได้ ซึ่งจะทำให้เห็นปริมาณอาหารที่น้อยลงกว่าเดิม

4. ห้ามรับประทานอาหารหน้าคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์

รู้ไว้เลยว่า…ยิ่งเราเสียสมาธิมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งกินมากขึ้นเท่านั้น กตัวอย่างเช่น

ผู้ที่เล่นคอมฯหรือดูทีวีในขณะที่รับประทานอาหาร จะไม่รู้สึกอิ่มเลยแม้จะทานอาหารในปริมาณที่มากกว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นอะไรเลย แถมจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าก่อนหน้านี้ได้กินอะไรลงไป

5. ใช้แก้วใส่เครื่องดื่มทรงสูง

วารสารการแพทย์อังกฤษปี 2548 กล่าวว่า หากใช้แก้วทรงที่มีขนาดเตี้ยและกว้าง จะทำให้เทเหล้ามากกว่าปริมาณที่ควรจะเป็น 20% ถึง 30%

แต่ถ้าใช้แก้วทรงสูง แคบ สมองก็จะถูกหลอกว่าเทเครื่องดื่มน้อยลงกว่าเดิม และลดการรับพลังงานลงได้

6.ใช้ส้อมที่มีขนาดใหญ่

จากผลการวิจัยในวารสารวิจัยผู้บริโภค ปี 2011 พบว่า ผู้ที่ได้รับประทานอาหารโดยใช้ส้อมขนาดใหญ่ จะทำให้รับประทานอาหารได้น้อยกว่าคนที่ใช้ส้อมขนาดเล็ก

7.ตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ

ภาควิชาจิตวิทยาของมหาวิทยาลัย ในรัฐแอริโซนา ได้ทำการศึกษาว่า การตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ สามารถหลอกสมองของเราให้คิดว่ารับประทานอาหารได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ดังนั้น จึงส่งผลทำให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลงนั่นเอง

 

ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังคิดจะลดความอ้วน แต่ไม่อยากต้องอดอาหารแบบทรมาน คุณไม่จำเป็นที่จะต้องอดอาหารอีกต่อไปนะ เพียงแค่ทดลองทำตามเทคนิคเหล่านี้ คุณก็จะค่อยๆสามารถระงับสติในการรับประทานอาหารของคุณได้แล้ว แล้วมันก็จะทำให้รับประทานอาหารน้อยลงเองโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก catdumb.com

Loading...

เรื่องอื่นๆน่าสนใจ

error: คุณไม่สามารถเข้าสู่เนื้อหานี้ได้ !!